Hôm nay :
- 0941.400.650 -->

[mota]Cách phân biệt inox 201 và 304 bằng nam châm

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta bắt gặp rất nhiều các vật dụng bằng inox như vật dụng nhà bếp cho đến các vật dụng trang trí hay các vật dụng chịu lực khác trong gia đình. Các sản phẩm bằng inox có độ bền cao, chịu lực tốt, kiểu dáng mẫu mã đẹp.


Nhưng inox lại có rất nhiều loại khác nhau được phân theo thành phần cấu tạo. Trước hết chúng ta nên biết inox hay còn gọi là thép không gỉ là một dạng hợp kim của sắt chứa tối thiểu 10,5% crôm. Có 4 loại thép không gỉ nhưng thông dụng nhất là Austenitic mà chúng ta hay gặp. Có thể kể ra các mác inox mà có thể các bạn cũng nghe qua như 201, 304, 304L, 316, 316L... chứa tối thiểu 7%  niken, 16% crom, carbon max 0.08%.

Với nhiều loại inox vậy thì làm sao để chúng ta có thể phân biệt được đâu là inox xịn và đâu là inox rởm hoặc là đồ mạ. Và cách đơn giản nhất để phân biệt là chúng ta có thể sử dụng nam châm để thử các vậy dụng inox.

Inox xịn là inox có tỉ lệ crom cao từ đó làm mất từ tính của sắt, do đó nam châm không có độ hút với loại inox này. Ngược lại đồ mạ kẽm hay inox rởm sẽ xuất hiện từ tính và bị nam châm hút, tùy thuộc vào lực hút mà chúng ta có thể biết được chất lượng đồ inox. Inox 201 bị nam châm hút, nhưng inox 304 thì sẽ không xuất hiện từ tính và nam châm sẽ không hút được.

Tuy nhiên với đồ inox xịn thì vẫn có thể xuất hiện từ tính nhẹ ở các góc cạnh của vật liệu, do lực tác động lớn khi gia công uốn gò tại các góc cạnh xẩy ra hiện tượng vật chất bị dịch chuyển không đều tại các vị trí bị gia công, các phân tử crom liên kết vững hơn sẽ khó bị uốn hơn, và do đó phần bị uốn sẽ là các phân tử sắt dich chuyển để tạo được hình thù uốn, tại các vị trí này xuất hiện từ tính nhẹ. Khi đưa nam châm vào vị trí này sẽ thấy lực hút nhẹ của nam châm.

Ngoài ra chúng ta có thể thử bằng phản ứng hóa học với các axit có thể mua ngoài thị trường, nếu xảy ra phản ứng axit chuyển màu thì inox đó không chuẩn. Hi vọng bài viết này có thể giúp được các bạn khi đi mua và lựa chọn các vật dụng bằng inox.

Tag: cách phân biệt inox bằng nam châm, phân biệt inox 201 và 304, mẹo phân biệt inox xịn

[/mota]

BACK TO TOP