Hôm nay :
- 0941.400.650 -->

[tintuc]I. Van cầu (van hơi) là gì ?  globe valve là gì ? Van cầu ( tiếng anh : globe valve) là một loại thiết bị sử dụng để đóng, mở, điều tiết dòng chảy của lưu chất trong hệ thống đường ống, van được đặt tên theo hình dạng cấu tạo của van, nửa trên và dưới phía trong thân van được ngăn cách bởi một vách ngăn, vách ngăn có một lỗ tròn là nơi mà lưu chất chảy qua, phía trên vách ngăn có một đĩa hình nêm (côn) để đóng mở van. Đĩa van được kết nối với một trục vít ( trục của van) và trục vít lại kết nối với tay quay vô lăng, khi quay vô lăng sẽ nâng hoặc hạ trục vít đồng thời đĩa van cũng nâng hoặc hạ xuống, đó là thao tác đóng, mở van. Chúng ta xem hình ảnh bên dưới sẽ thấy rõ hơn.
 Van cầu hay còn gọi là van chữ ngã, van yên ngựa hay van hơi.
    

 II. Cấu tạo của van cầu:.
 1. Thân van.
 Thân van cầu là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với lưu chất chịu áp lực chính và là nơi chứa tất cả các chi tiết của van. Van cầu thường có hai cổng mặc dù loại ba cổng cũng được sản xuất nhưng không thông dụng, chủ yếu dùng để đổi hướng và phân chia dòng chảy. Hai cổng có thể được định hướng thẳng đối diện nhau hoặc bất cứ nơi nào trên thân van, hoặc  tạo với nhau một góc  90 ° ( van cầu góc). Van cầu chủ yếu được sử dụng cho các chất lỏng nhớt có tính ăn mòn, nhiệt độ và áp lực cao. Nếu van cầu đươc lắp trên đường ống nằm ngang thì sẽ tồn dư lại chất lỏng trong thân van sẽ gây tắc ngẽn hoặc ăn mòn thân van nếu qua thời gian dài không sử dụn. Để tránh tình trạng này thì chúng ta có thể sử dụng van cầu góc hoặc van cầu chữ "Y".
 Thân van thường được chế tạo từ các hợp kim chịu lực chịu nhiệt như, Gang, inox, thép ...
 2. Nắp van.
 Là phần phía trên và được kết nối với thân van bằng ren hoặc bu lông. Nắp van là bộ phận ngăn chất lỏng tràn ngược lên trên và gia tăng độ vững chắc cho van, trên nắp van có thể được đúc hoặc dán tem nhãn của nhà sản xuất. Được chế tạo cùng một vật liệu với thân van.
 3. Đĩa van.
 Là bộ phận trưc tiếp đóng mở van. Đĩa van cầu có hình nút chai hoặc hình côn được kết nối với trục van, tay vặn (vô lăng) để tạo thành một cơ chế nâng hạ trong việc đóng, mở điều tiết lưu lượng. Đĩa van được chế tạo từ các hợp kim cứng chống ăn mòn cao. 4. Trục van.
 Trục van cầu là một thanh kim loại đùng để kết nối và chuyền mô men soắn từ thiết bị chuyền động (tay vặn, vô lăng) đến đĩa van. Trục van được làm kín bằng gioăng để tránh dò dỉ chất lỏng ra bên ngoài, giăng làm kín sẽ được thay thế khi bảo trì van. Vì trục van là bộ phận chịu mô men soắn từ các thiết bị chuyền lực và lực nén của đĩa van từ lưu chất nên được chế tạo từ những hợp kim cứng chịu lực và bền.
 5. Giăng làm kín.
 Như tên gọi dùng để làm kín các bộ phận của van cầu, chống rò rỉ chất lỏng ra bên ngoài, Goăng làm kín được chế tạo từ các vật liệu mềm chịu được áp suất và nhiệt độ cao. Gioăng sẽ được kiểm tra trường xuyên và thay định kỳ hoặc trong các đợt bảo trì bảo dưỡng hệ thống van trên đường ống.
 III. Một số loại van cầu khác.

Tìm hiểu thêm qua video dưới đây nha các bạn:
Liên hệ ngay để được tư vấn: 01684.222.650  (Mr Kiên)
Mail: pkd.vanvnc@gmail.com[/tintuc]

BACK TO TOP